HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY CẢNH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN

Chăm sóc cây cảnh tạo khuôn viên của bạn trở nên đẹp hơn, tươi mát hơn. Mỗi loại cây có đặc điểm sinh trưởng và phát triển khác nhau. Tuy nhiên, phải có kiến thức và cách chăm sóc đúng cách thì cây trồng mới luôn tươi tốt và phát triển mạnh mẽ. 

VAI TRÒ CỦA CÂY CẢNH TRONG ĐỜI SỐNG

Chăm sóc cây cnh có vai trò quan trọng trong việc lọc không khí, cung cấp nguồn oxy sạch và giúp loại bỏ các chất độc hại, cải thiện môi trường sống của mọi vật trên trái đất. Cuộc sống càng hiện đại càng phát triển, chúng ta lại phải đối mặt với nhiều vấn đề như ô nhiễm môi trường, khói bụi và vi khuẩn gây độc hại cho sức khỏe. Cây xanh có tác dụng hấp thụ khí carbonic và cung cấp lượng oxy dồi dào, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và nâng cao hiệu suất làm việc.

chăm sóc cây cảnh
chăm sóc cây cảnh

Trong nghiên cứu đã chỉ ra các tác động tích cực, có lợi của cây xanh đối với cuộc sống của con người. Cây xanh giúp giảm stress, nâng cao khả năng tư duy và tạo điều kiện để con người làm việc tốt hơn, cống hiến cho xã hội. Bên cạnh đó, có nhiều gia chủ yêu thích trồng cây cảnh vừa để trang trí cho không gian sân vườn vừa có ý nghĩa phong thủy.  Trong phong thủy, việc chăm sóc cây cảnh mang đến sự bình yên, hòa thuận và thăng tiến, tài lộc. 

CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẢNH

Chăm sóc cây cảnh trang trí nội thất trong nhà bạn phải  lưu ý những điều cơ bản dưới đây để đảm bảo cho cây luôn xanh tốt.

CUNG CẤP ĐỦ NƯỚC VÀ ĐỘ ẨM

Trồng cây thì không thể thiếu nước, nước là yếu quan trọng quyết định sự sống của mọi sinh vật trên trái đất. Một một loại cây cảnh sẽ yêu cầu một mức nước khác nhau. Khi cây không được tưới nước, thì cây sẽ khô héo và lụi tàn. 

Chăm sóc cây cảnh bạn nên sử dụng nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, hoặc chứa axit, các chất thải độc hại. Thời gian tưới nước tốt nhất cho cây vào buổi sáng trước 8 giờ sáng và buổi chiều tối sau 18 giờ. Và phải đảo bảo nhiệt độ của nước, đất và không khí phù hợp nhất.

ĐẢM BẢO ÁNH SÁNG ĐỦ

Chăm sóc cây cảnh nào cũng đều cần phải cung cấp một lượng ánh sáng đủ để cây quang hợp và tạo ra nguồn oxy sạch. Cây cảnh trồng ngoài trời sẽ tự quang hợp nhờ có ánh sáng mặt trời . Vì thế việc trồng cây xanh trong nhà bạn phải lựa chọn vị trí đặt thích hợp để cây nhận đủ lượng ánh sáng cần thiết.

LÀM SẠCH ĐẤT VÀ DỌN CỎ

Khi chăm sóc cây cảnh bạn cần phải làm sạch cỏ dại mọc xung quanh cây cảnh để không gian trở nên sạch đẹp và nâng cao tính thẩm mĩ. Bên cạnh đó, cây cỏ sẽ hạn chế khả năng phát triển của cây bởi chúng hút dinh dưỡng và nước từ đất trồng để phát triển. Vì thế, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, làm tơi đất tạo nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho cây trồng.

CUNG CẤP DINH DƯỠNG CHO CÂY

Chăm sóc cây cảnh cần chú ý đến dinh dưỡng của cây, mỗi loại cây sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Bạn nên cũng cấp định kỳ các nguồn dinh dưỡng cơ bản như kali, nitơ và phosphorus. Ngoài ra, bạn cần cung thêm nguồn dinh dưỡng hữu cơ nhằm mục đích giúp đất được tơi xốp hơn và cây chuyển hóa được dinh dưỡng tốt hơn.

CẮT TỈA CÂY ĐỊNH KỲ

Bạn cần phải cắt tỉa cây định kỳ tạo dáng cho cây cảnh giúp cây phát triển đều và trông đẹp mắt hơn. Đồng thời việc làm này giúp loại bỏ các cành hoặc lá khô  phòng ngừa các loại sâu bệnh cho cây và giúp cây trẻ hóa kéo dài tuổi thọ hơn. Nên tỉa cây định kỳ ít nhất một lần trong tháng.

HẠN CHẾ DI CHUYỂN VÀ BẢO VỆ CÂY KHỎI NGUỒN NGUY HIỂM

Cây trồng được đặt ở trong sân vườn hay chậu cảnh và bạn nên hạn chế việc di chuyển vì điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường. Cây trồng sẽ bị đứt rễ, mất khả năng sinh sống và phát triển ở môi trường mới, dễ bị khô héo, thậm chí chết. Bởi vậy nếu bạn  muốn thay đổi vị trí cây trồng, Bạn cần lựa chọn cách di chuyển phù hợp để không làm ảnh hưởng tới sự sống của cây. 

Chăm sóc cây cảnh cần phải chú đến các vấn đề như phòng chống sâu bệnh, côn trùng phá hoại cây cối hoặc các tác động gây tổn hại cho cây từ con người và động vật. Và thường xuyên cắt tỉa các cành lá già, bị sâu bệnh giúp cây trông gọn gàng và bắt mắt hơn. Phun thuốc trừ sâu hoặc diệt côn trùng kịp thời khi bạn thấy cây có tình trạng suy thoái, kém phát triển.

Chăm sóc cây cảnh đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ thuật. Cây cảnh luôn tươi tốt vừa có tác dụng thanh lọc không khí vừa tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Cây xanh phát triển tươi tốt quanh năm tạo nguồn năng lượng sống tích cực tới cho con người.

Đá Mỹ Nghệ Ánh Dương có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công sân vườn, hồ cá koi, tiểu cảnh, hòn non bộ. Với đội ngũ thi công lành nghề, luôn đem tới cho khách hàng một không gia đẹp nhất, hoàn mỹ nhất. Gọi ngay qua 0365248345 để được tư vấn chi tiết hơn.