HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM HÒN NON BỘ ĐẠT TIÊU CHUẨN

Cách làm hòn non bộ cần chú ý cẩn thận từng bước, từng công đoạn. Bởi vậy Bạn cần tìm cho mình một đơn vị thi công thiết kế hòn non bộ uy tín, chuyên nghiệp vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Đơn vị sẽ dựa trên yêu cầu và sở thích của bạn, để đưa ra những mẫu hòn non bộ phù hợp nhất.

CÁCH LÀM HÒN NON BỘ ĐƠN GIẢN

Thi công hòn non bộ có rất nhiều công đoạn, đội ngũ thi công sẽ làm tỉ mỉ và cẩn thận từng chi tiết để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh và chất lượng. Dưới đây là chúng tôi hướng dẫn cách làm hòn non bộ khô và hòn non bộ ướt để bạn có thể tham khảo thêm.

THIẾT KẾ THI CÔNG HÒN NON BỘ KHÔ 

hòn non bộ khô
hòn non bộ khô

Bước 1: Trước tiên cần lên bản vẽ thiết kế chi tiết và có sự trao đổi qua lại với khách hàng để có sự thống nhất giữa hai bên trước khi tiến hành thi công.

Bước 2: Bạn có thể lựa chọn đá tự nhiên các loại vật liệu khác để làm hòn non bộ. Trong quá trình thiết kế cần phải đảm bảo đúng các nguyên tắc cần thiết. Tạo nên mẫu tiểu cảnh đẹp và hợp với phong thủy để mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Bước 3: Sau thi khi hoàn thành xong khung xương của hòn non bộ và bạn có thể sử dụng cây trồng, đèn, tượng …để trang trí cho hòn non bộ.

Bước 4: Kiểm tra lại công trình vừa thi công xem còn cần chỉnh sửa gì hay không rồi bàn giao lại cho gia chủ. 

QUY TRÌNH THI CÔNG HÒN NON BỘ ƯỚT 

Thi công hòn non bộ ướt cũng tương tự với tiểu cảnh hòn non bộ khô. Tuy nhiên cần nhiều công đoạn hơn, các chi tiết đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ hơn như:

  • Đối với tiểu cảnh hòn non bộ ướt thì có non bộ kết hợp với thác nước, non bộ hồ cá koi. Đối với mẫu hòn non bộ hồ cá koi bạn cần phải làm một lớp chống thấm và lắp đặt đầy đủ hệ thống lọc, xả, hút… đảm bảo nguồn nước luôn trong sạch và tạo môi trường thuận lợi cho cá sinh trưởng và phát triển.
  • Khi đắp thành hồ bạn nên chú ý không hình có góc cạnh hoặc thẳng tắp mà hơi bo tròn hoặc uốn cong để không làm ảnh hưởng tới phù hợp với phong thủy và qua đó nâng cao giá trị thẩm mỹ.
  • Khi làm đường ống nước bạn cần khoan nhiều lỗ và kích thước phải phù hợp với công trình, tạo dòng nước chảy từ trên cao xuống dưới.
  • Có thể trang trí thêm một vài chi tiết khác như đèn led, cây cảnh, hoa lá…giúp cho tiểu cảnh trở nên sinh động và lung linh hơn.
hòn non bộ ướt
hòn non bộ ướt

NGUYÊN TẮC LÀM HÒN NON BỘ 

Hòn non bộ không chỉ dùng như một vật sử dụng để trang trí cảnh quan, không gian ngôi nhà bình thường mà còn mang đến những yếu tố phong thủy, thu hút nhiều tài lộc, may mắn tới cho gia chủ. Bên cạnh đó, bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây.

LỰA CHỌN ĐÁ PHÙ HỢP

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đá phổ biến được sử dụng để làm hòn non bộ như đá cuội, đá cổ thạch, đá lũa, đá tuyết sơn…và nhiều loại đá tự nhiên khác. Bạn nên lựa chọn mẫu đá phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế mà mình có. Mỗi một loại đá có những ưu và nhược điểm khác nhau, mặc dù vậy chúng luôn mang đến một vẻ đẹp tự nhiên lôi cuốn. 

CÂY CẢNH TRANG TRÍ HÒN NON BỘ 

Chi phí thi công hòn non bộ một phần phụ thuộc vào loại cây cảnh mà bạn chọn để trang trí tiểu cảnh. Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và phong thủy cho cả một công trình. Nên lựa chọn giống cây không quá cao,  ít bị rụng lá như cây bạch đầu ông, cây trắc bá diệp, thạch xương bồ hoặc giống cây bụi lùn vì chúng khá dễ trồng và chăm sóc.

VỊ TRÍ THI CÔNG 

Vị trí thi công là yếu tố có ảnh nhiều tới phong thủy, vì vậy Bạn cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có thể lựa chọn hướng đặt tiểu cảnh hòn non bộ sao cho phù hợp nhất. Vừa giúp cân đối hài hòa tổng thể không gian của ngôi nhà vừa đem đến nhiều tài lộc và may mắn tới cho gia chủ. Một số hướng đặt hòn non bộ phong thủy tốt như hướng Bắc, hướng Đông Bắc, hướng Tây, hướng Tây Bắc…

TẠO HÌNH HÒN NON BỘ

Mẫu non bộ đẹp thường được kết hợp với thác nước hoặc hồ cá. Khi thi công hòn non bộ thì không nên thiết kế ngọn núi quá nhọn bởi điều này trong phong thủy mang lại nhiều điều không tốt cho gia đình. Một số mẫu thế núi bạn có thể lựa chọn như thế song phong, thế độc phong, thế kỳ nham, thế đa phong…Khi thi công hồ cá Bạn không nên làm thành hồ có các góc cạnh mà thay vào đó làm thành hồ có hình dáng uốn lượn uyển chuyển vừa tăng giá trị thẩm mỹ vừa hợp phong thủy.

tiểu cảnh hon non bộ
tiểu cảnh hon non bộ

LỰA CHỌN SỐ ĐỈNH NÚI PHÙ HỢP

Thi công hòn non bộ phong thủy  không làm ngọn núi với số chẵn mà làm ngọn núi với số lẻ. Bởi điều này trong phong thủy, mang nhiều điều không tốt, ảnh hưởng tới tài vận và may mắn của gia chủ. Bên cạnh đó, các ngọn núi phải có sự phân chia cao thấp nhằm thể hiện vai vế của từng thành viên trong gia đình.

CHI PHÍ THI CÔNG HÒN NON BỘ 

Chi phí thi công hòn non bộ sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị thi công và chất liệu. Bạn có thể tham khảo mức giá trung bình dưới đây nhé:

  • Chi phí làm nền móng đổ bê tông cốt thép sẽ có giá dao động từ: 400.000 – 550.000 đ/m2
  • Xây khung xương cột bê tông dao động từ 1.700.000 đ/m trở lên. Đá làm hòn non bộ có giá khoảng 3.500.000 đ/m2.
  • Hòn non bộ ngoài trời có thác nước dao động là 2.600.000 đ/m2 trở lên. Phụ thuộc vào kích thước và vị trí thi công hồ sẽ có các mức giá chênh lệch khác nhau.

Các mức giá nêu ở trên chỉ là mức giá cơ bản, còn các chi phí khác như vật liệu để  trang trí như cây cối, tượng đá, thác nước…Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bên đơn vị thi công để được cũng cấp thêm thông tin chi tiết và đưa ra mức giá chính xác nhất.

ĐƠN VỊ THI CÔNG

Bạn gặp khó khăn trong việc tìm và lựa chọn đơn vị có kinh nghiệp dày dặn và chuyên môn cao trong thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi Đá Mỹ Nghệ Ánh Dương với đội ngũ nhân công có tay nghề cao, luôn mang đến cho khách hàng những mẫu thiết kế đẹp và chất lương nhất. Ngoài thi công hòn non bộ, hồ cá koi chúng tôi còn cung cấp các loại đá tự nhiên với số lượng lớn và các sản phẩm được làm từ đá. Hotline:0365248345 .